Thu gom, xử lý rác tại điểm bãi Cát Lớn, bãi Cát Nhỏ thuộc Hòn Bà, Vườn quốc gia Cô Đảo

Thứ hai, 21/08/2023, 10:05 GMT+7
765 xem
Chia sẻ:

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-VQG ngày 05/4/2023 của Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo về việc thu gom xử lý rác trên các tuyến, điểm du lịch sinh thái và các bãi biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo (VQGCĐ) năm 2023. Trong 2 ngày 19 và 20/8, Vườn Quốc gia Côn Đảo với sự hỗ trợ lực lượng từ Ban CHQS, Đồn Biên phòng, Hải đội 33 – Cảnh sát biển, Trung tâm bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo, Ban quản lý Công trình công cộng, nhóm tình nguyện viên nhặt rác cộng đồng và Đài phát thanh, truyền hình huyện Côn Đảo đã tiến hành tổng vệ sinh thu gom rác tại điểm bãi Cát Lớn, bãi Cát Nhỏ thuộc Hòn Bà.

Tổng khối lượng rác thu gom trong 2 ngày ước khoảng 50 khối, chủ yếu là ngư lưới cụ, thùng xốp, chai lọ, gỗ, cây cành… trôi dạt vào.

img_4526

Thu gom rác tại bãi Cát Nhỏ thuộc Trạm Kiểm lâm Hòn Bà

Rác sẽ được tiến hành thu gom bằng phương thức thủ công, phân loại tại chỗ, các loại rác thải đốt được tập trung thành đống, cách xa rừng, trên mực thủy triều và đốt, tiêu hủy tại chỗ. Trong quá trình đốt luôn bố trí các lực lượng canh phòng cẩn thận, không cho lửa cháy lan vào rừng, sau khi đốt xong tưới nước dập tắt lửa trước khi ra về.

Đối với một số rác như vỏ chai thủy tinh, lon bia và các loại rác không đốt được thì thu gom, cho vào bao tải đưa lên tàu, ca nô về đảo lớn để Ban quản lý Công trình Công cộng huyện Côn Đảo vận chuyển đến bãi rác Bến Đầm xử lý.

IMG_4431

IMG_4632

Những mành lưới, túi nilong cuốn chặt gốc cây, lực lượng thu gom rác phải vất vả mới gỡ được hết

Hằng năm các đảo thuộc VQGCĐ thường xuyên có rác từ đại dương trôi dạc vào. Việc vệ sinh, thu gom rác thải được lực lượng kiểm lâm tại chỗ thực hiện thường xuyên nhưng không thể làm xuể, nhất là ở những khu vực xa, đi lại khó khăn. Do đó, cứ 2 đến 3 tháng một lần hoặc sau mùa gió chướng biển động rác thải dạt vào nhiều, VQGCĐ lại ra quân tổng lực với sự hỗ trợ của các lực lượng tại địa phương tiến hành tổng thu gom rác, vệ sinh môi trường, bãi cát sạch sẽ.

IMG_4528

Tập kết đống và đốt tại chỗ những loại rác tiêu hủy được

Tin bài: Thanh Quyền

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc