Hội thảo góp ý dự thảo Hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo là Vườn di sản ASEAN

Thứ tư, 16/10/2019, 10:28 GMT+7
4043 xem
Chia sẻ:

Ngày 15/10/2019 tại Ban quản lý (BQL) Vườn quốc gia Côn Đảo đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo là Vườn di sản ASEAN, và tổ chức đi khảo sát, kiểm chứng các tiêu chí để được công nhận là Vườn Di sản ASEAN ngoài thực địa.

Tham dự Hội thảo có TS Trần Ngọc Cường - Đại diện Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; Th.s Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Đại diện: Sở NN và phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh BRVT, và một số cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn huyện Côn Đảo cùng đơn vị tư vấn là Trung tâm Nghiên cứu Rừng và Đất ngập nước.

Sáng kiến thành lập Vườn Di sản ASEAN được Bộ trưởng Bộ Môi trường các nước ASEAN đề xướng, thống nhất và ký kết ngày 18/12/2003. Các nước thành viên ASEAN đã nhất trí rằng: “Hợp tác chung là cần thiết để bảo tồn và quản lý các vườn di sản ASEAN nhằm đảm bảo sự phát triển và thực hiện bảo tồn khu vực và kế hoạch hành động quản lý cũng như các cơ chế bổ sung cho nỗ lực của các vườn quốc gia nhằm thực hiện các biện pháp bảo tồn”.

Chương trình Vườn Di sản ASEAN được triển khai từ năm 2006 với mục tiêu là: Bảo vệ đa dạng sinh học và quản lý các hệ sinh thái tự nhiên trong khu vực ASEAN góp phần cải thiện sinh kế của người dân địa phương’’.

Hiện nay, Việt Nam có 6 Vườn quốc gia được công nhận Vườn Di sản ASEAN, gồm: Vườn quốc gia Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray, U Minh Thượng và VQG Bạch Mã.

Tại Hội thảo đơn vị tư vấn đã trình bày Dự thảo hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành Vườn Di sản ASEAN (AHP). Đại diện các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thảo luận sôi nổi và góp ý nhiều ý kiến để hoàn thiện Hồ sơ đề cử. Buổi chiều cùng ngày các cơ quan cấp trên, chuyên gia khảo sát đánh giá, kiểm chứng các tiêu chí đã được báo cáo trong hồ sơ với thực địa.

Kết thúc hội thảo, các đại diện tham dự hội thảo đều cho rằng Vườn quốc gia Côn Đảo có tài nguyên rừng, biển đa dạng và phong phú, có nhiều loài động thực vật quý hiếm. Giá trị hệ sinh thái tự nhiên của Vườn quốc gia Côn Đảo gắn chặt với Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và quy hoạch phát triển kinh tế của huyện Côn Đảo. Các giá trị về tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hóa đã đáp ứng các tiêu chí theo quy định của Ban thư ký ASEAN.

Vườn quốc gia Côn Đảo cùng với đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành Vườn Di sản ASEAN để sớm trình Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá và thẩm định./.

Một số hình ảnh tại hội thảo

1_1

Ông Trần Đình Huệ - Phó Giám đốc BQL Vườn quốc gia Côn Đảo phát biểu lý do buổi hội thảo

3_2

Th.s Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội thảo

4_2

TS Trần Ngọc Cường - Đại diện Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học phát biểu tại hội thảo

5_1

Th.s Nguyễn Đức Ngắn - Đại diện đơn vị tư vấn trình bày dự thảo Hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo là Vườn Di sản ASEAN

8_2

10_2

Đại diện các cơ quan, ban ngành thảo luận, và đóng góp ý kiến cho Hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo là Vườn Di sản ASEAN

13_1

TS Nguyễn Chí Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rừng và Đất ngập nước phát biểu trả lời các nội dung liên quan đến Hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Côn Đảo là Vườn Di sản ASEAN

15_1

14

Đại diện các cơ quan cấp trên, chuyên gia khảo sát đánh giá, kiểm chứng các tiêu chí đã được báo cáo trong hồ sơ so với ngoài thực địa

Tin bài và ảnh: Đình Đức - Văn Vững

Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế

 

 

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc